แค่หยุดกินกาแฟก็ซื้อ iPhone X ได้สบายๆ!

แค่หยุดกินกาแฟก็ซื้อ iPhone X ได้สบายๆ!

Weekly News

  หลายๆ คนเมื่อเห็นราคาของ iPhone X ก็อาจจะร้องไม่ออกเมื่อราคาเริ่มต้นนั้นอยู่ที่ $999 ในขณะที่รุ่นท็อปนั้นสูงถึง $1,149 ซึ่งเป็นราคาที่ทำให้หลายๆ คนไม่กล้าซื้อเนื่องจากกว่าจะหาเงินมาได้ ซื้อปุ๊บเงินก็หายแว็บไปกับตา อย่างไรก็ตาม Tim Cook ได้ให้สัมภาษณ์ระหว่างวันแรกที่เปิดจำหน่าย iPhone X ใน Apple Store สาขา Palo Alto ว่าราคาของ iPhone X ก็เท่ากับการซื้อกาแฟดีๆ ในแต่ละวันหรือแค่หยุดกินกาแฟแล้วเปลี่ยนมาซื้อ iPhone X เท่านั้นเอง! นอกจากนี้ Apple ก็มีโปรแกรมที่ให้ผู้ใช้งานนำ iPhone เครื่องเก่ามาเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ได้ในราคาสูงถึง $350 งานนี้ CEO ถึงกับชี้ทางให้ ใครที่เข้า Starbucks วันละครั้งหรือมากกว่าวันละครั้ง เพียงแค่หยุดเข้าก็สามารถซื้อ iPhone X ได้แล้วนะ ถ้าคิดง่ายๆ iPhone X หนึ่งเครื่องราคา 40,500 บาท (ราคาไทย)

Read more
หินจาก“ชิกซูลุบ”เผยข้อมูลใหม่ฤดูหนาวล้างเผ่าพันธุ์ไดโนเสาร์

หินจาก“ชิกซูลุบ”เผยข้อมูลใหม่ฤดูหนาวล้างเผ่าพันธุ์ไดโนเสาร์

Weekly News

คณะนักธรณีฟิสิกส์นานาชาติ ผู้ขุดเจาะชั้นหินของหลุมอุกกาบาตชิกซูลุบ (Chicxulub) ซึ่งจมอยู่ใต้อ่าวเม็กซิโก เผยถึงผลการศึกษาใหม่เกี่ยวกับฤดูหนาวอันยาวนานที่ไดโนเสาร์ต้องเผชิญ หลังอุกกาบาตยักษ์พุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน และทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสิ่งมีชีวิตบนโลก ผลการวิเคราะห์ชั้นหินที่ขุดเจาะขึ้นมาชี้ว่า อุกกาบาตยักษ์ความกว้าง 12 กิโลเมตร พุ่งเข้าหาจุดปะทะจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อวินาที และพุ่งชนพื้นโลกที่บริเวณทะเลตื้นโดยทำมุม 60 องศา ทำให้เกิดหลุมลึกในชั่วพริบตา เนื่องจากหินและแร่ธาตุปริมาณหลายล้านล้านตันระเหยเป็นไอขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ในบรรดาหินที่ระเหยเป็นไอนี้ มีแร่ธาตุอย่างยิปซัมและแอนไฮไดรต์ ซึ่งมีกำมะถันเป็นส่วนประกอบปะปนอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ก็ยังมีแร่ธาตุจำพวกคาร์บอเนต ที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นอีกจำนวนมากด้วย ไอระเหยของแร่ธาตุเหล่านี้ พุ่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วสูง โดยมีกำมะถันราว 325 กิกะตัน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ราว 425 กิกะตันรวมอยู่ด้วย แม้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกและอุณหภูมิที่สูงขึ้นในระยะยาว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทันทีคือไอกำมะถันซึ่งผสมกับฝุ่นควัน ได้ทำให้อากาศเย็นลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง ศาสตราจารย์โจอันนา มอร์แกน นักธรณีฟิสิกส์ผู้นำทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ในสหราชอาณาจักรบอกว่า ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่ใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์คำนวณผลของสภาพอากาศที่เกิดขึ้น หากมีไอกำมะถัน 100 กิกะตัน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 1,400 กิกะตัน ฟุ้งกระจายขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก โดยพบว่าสภาพการณ์เช่นนี้จะทำให้ค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิอากาศที่พื้นผิวโลกทั้งปี ลดลงอย่างน้อย 26 องศาเซลเซียส

Read more
ช่องว่างปริศนาในพีระมิดกีซาคือห้องลับแห่งใหม่แน่หรือ ?

ช่องว่างปริศนาในพีระมิดกีซาคือห้องลับแห่งใหม่แน่หรือ ?

Weekly News

ข่าวการค้นพบช่องว่างปริศนาขนาดใหญ่เท่าเครื่องบินพาณิชย์ ในมหาพีระมิดแห่งเมืองกีซาของอียิปต์ สร้างความฮือฮาอย่างมากแก่วงการวิทยาศาสตร์และโบราณคดี โดยหลายคนคาดว่าอาจเป็นการค้นพบห้องลับแห่งใหม่ที่เก่าแก่กว่า 4,500 ปี นอกเหนือไปจากห้องเก็บพระศพฟาโรห์คูฟูและพระมเหสีที่ค้นพบก่อนหน้านี้แล้ว 2 ห้อง ช่องว่างดังกล่าวตั้งอยู่เหนือบริเวณห้องโถงใหญ่ภายในพีระมิดที่เรียกว่า แกรนด์ แกลเลอรี (Grand gallery) และดูเหมือนว่าจะไม่มีช่องทางเข้าถึงได้จากภายนอก โดยประมาณการว่ามีความกว้างราว 30 เมตรและสูงหลายเมตร คณะผู้ค้นพบยังไม่แน่ใจว่าช่องว่างนี้มีลักษณะการวางตัวอยู่ในแนวราบหรือลาดเอียง ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติในโครงการ “สแกนพีระมิด” (ScanPyramids) ซึ่งนำโดยนายคุนิฮิโระ โมริชิมะ จากมหาวิทยาลัยนาโงยาของญี่ปุ่น ใช้เวลาศึกษาโครงสร้างของมหาพีระมิดแห่งกีซา 2 ปี และตีพิมพ์ผลงานลงเผยแพร่ในวารสารเนเจอร์ โดยระบุว่าใช้วิธีสแกนโครงสร้างภายในของพีระมิดแบบ “มิวโอกราฟี” (Muography) หรือการสร้างภาพด้วยอนุภาคมิวออน โดยไม่จำเป็นต้องแตะต้องหรือเคลื่อนย้ายหิน ซึ่งเสี่ยงสร้างความเสียหายให้แก่ตัวพีระมิดเลยแม้แต่น้อย มิวออน (Muons ) คืออนุภาคพลังงานสูงที่เกิดขึ้นเมื่อรังสีคอสมิกจากอวกาศปะทะเข้ากับชั้นบรรยากาศโลก อนุภาคมิวออนสามารถทะลุทะลวงผ่านก้อนหินหนา แต่จะถูกดูดซับเอาไว้ในก้อนหินได้บ้าง คิดเป็นสัดส่วนมากน้อยตามความหนาแน่นของหินที่ต่างกันไป ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถติดตั้งเครื่องตรวจจับอนุภาคมิวออนไว้โดยรอบพีระมิด เพื่อดูว่ามีปริมาณของมิวออนที่ทะลุทะลวงก้อนหินออกมาเท่าใดในแต่ละจุด ซึ่งเมื่อนำข้อมูลมาทำแผนที่ประกอบกันแล้วจะช่วยให้ทราบถึงลักษณะของโครงสร้างในส่วนต่าง ๆ ของพีระมิดได้   ช่องว่างแห่งนั้นสำคัญไฉน ? มหาพีระมิดเมืองกีซาสร้างขึ้นในสมัยของฟาโรห์คูฟู ระหว่าง 2509-2483 ปีก่อนคริสตกาลเพื่อใช้เก็บพระศพ มีความสูง

Read more
สารเลียนแบบเลือดมังกรโคโมโดฆ่าเชื้อดื้อยาได้

สารเลียนแบบเลือดมังกรโคโมโดฆ่าเชื้อดื้อยาได้

Weekly News

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน ของสหรัฐฯ คิดค้นสารสังเคราะห์ที่เลียนแบบการทำงานของเลือดมังกรโคโมโด แล้วนำไปทดสอบในหนูทดลอง พบว่าสารดังกล่าวสามารถฆ่าเชื้อดื้อยารุนแรง หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “ซูเปอร์บั๊ก” ได้เป็นผลสำเร็จถึงสองชนิดด้วยกัน มังกรโคโมโดซึ่งพบได้เฉพาะบนเกาะ 5 แห่งของอินโดนีเซีย และเป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกตุ๊กแกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั้น มีแบคทีเรียในน้ำลายถึงกว่า 80 ชนิด ซึ่งทำให้คนหรือสัตว์ที่ถูกกัดเกิดอาการโลหิตเป็นพิษได้ แต่ตัวของมันเองกลับไม่เป็นอันตรายจากการติดเชื้อ ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่าในร่างกายของมันมีภูมิต้านทานเชื้อที่แข็งแกร่ง ผลการศึกษาดังกล่าวเผยแพร่ในวารสาร NPJ Microfilms and Microbiomes โดยระบุว่าทีมวิจัยได้สังเคราะห์โปรตีน DRGN-1 ขึ้นโดยเลียนแบบโครงสร้างและการทำงานของสารฆ่าเชื้อที่พบในเลือดของมังกรโคโมโด และต่อมาได้ทดลองนำโปรตีนสังเคราะห์นี้ไปใช้รักษาแผลติดเชื้อในหนูทดลอง พบว่าสามารถรักษาแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม MRSA ซึ่งเป็นเชื้อที่ดื้อยารุนแรงและไม่ตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะที่มีอยู่ในปัจจุบันได้สองชนิด เชื้อแบคทีเรียซูเปอร์บั๊กที่ถูกกำจัดได้สำเร็จในครั้งนี้ ได้แก่เชื้อ Pseudomonas aeruginosa และ Staphlyococcus aureus ซึ่งยาปฏิชีวนะทั่วไปไม่สามารถกำจัดได้ เนื่องจากเชื้อทั้งสองชนิดมักจับตัวกันเป็นกลุ่มแน่นหนา ซึ่งทำให้ยาเข้าทำลายได้ยากกว่าเชื้อที่แบคทีเรียที่อยู่เป็นเซลล์เดี่ยว ผลการทดลองยังพบว่า นอกจากโปรตีนสังเคราะห์ DRGN-1 จะสามารถฆ่าเชื้อซูเปอร์บั๊กได้แล้ว ยังทำให้แผลหายเร็วโดยช่วยในการเคลื่อนย้ายเซลล์ผิวหนังมาปิดแผลได้มากขึ้นด้วย ผู้เชี่ยวชาญมองว่าผลการทดลองนี้เป็นข่าวดีสำหรับการปูทางไปสู่การคิดค้นยาปฏิชีวนะรุ่นใหม่ ซึ่งจะนำมาใช้ต่อต้านเชื้อดื้อยารุนแรงได้หลายชนิดในอนาคต   ที่มา – http://www.bbc.com/thai/international-39607486   VIEW MORE

Read more
Samsung Gear Sport และ Gear IconX มาแล้ว

Samsung Gear Sport และ Gear IconX มาแล้ว

Weekly News

หลังจากมีให้ลองใน Galaxy Studio มานานในที่สุด Samsung ไทยได้เปิดตัว Gear Sport และ Gear IconX อุปกรณ์ที่ช่วยให้ชีวิตของคุณสะดวกยิ่งขึ้นและยังช่วยเสริมสุขภาพให้ดีขึ้น พร้อมประกาศวางขายภายในเดือน พฤศจิกายน นี้ โดย Gear Sport คือ นาฬิกา smartwatch ที่มี ฟังก์ชันสำหรับการออกกำลังกายได้หลายรูปแบบ อีกทั้งยังมี GPS ในตัว และสามารถบันทึกผลการออกกำลังกายที่แม่นยำและรองรับแอปที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายมากมาย และ Gear Sport มีดีไซน์โดดเด่น ทนทาน สามารถเปลี่ยนสายและหน้าปัดนาฬิกาได้ตามไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และยังกันน้ำได้ในระดับ 5ATM (50 เมตร) และยังสามารถ บันทึกผลการเคลื่อนไหวระหว่างวัน , วัดแคลอรี่ที่เผาผลาญ ก้าวเดิน อัตราการเต้นหัวใจ และแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อไม่เคลื่อนไหวนาน โดนจะมีสีให้เลือก 2 สีได้แก่ ดำ และ น้ำเงิน ราคาเปิดตัวจะอยู่ที่ 9,900 บาท วางขายวันที่  13

Read more
iPhone X จอไม่ตอบสนองเมื่อเจออากาศเย็น

iPhone X จอไม่ตอบสนองเมื่อเจออากาศเย็น

Weekly News

ตัวแทนของ Apple ได้ออกมาเปิดเผยว่าเวลานี้บริษัทได้รับปัญหาร้องเรียนจากผู้ใช้ในสัปดาห์นี้ที่ระบุว่าหน้าจอ iPhone X หยุดการตอบสนอง ไม่สามารถใช้งานทัชสกรีนได้เมื่ออยู่ในสภาวะที่มีอากาศหนาวเย็น ทั้งนี้ Apple ได้เคยให้คำแนะนำการใช้งานอุปกรณ์ iOS ให้อยู่ในพื้นที่อุณหภูมิระหว่าง 0-35 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังสมาชิกบางรายจากเว็บไซต์ Reddit ออกมาเปิดเผยปัญหาดังกล่าวแม้ว่าจะใช้ไอโฟนอยู่ในเกณฑ์อุณหภูมิแล้วก็ตาม ทาง Apple เองก็อธิบายปัญหาดังกล่าวว่าหน้าจอ iPhone X อาจมีอาการหยุดตอบสนองชั่วขณะหากอุณหภูมิของแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกระทันหัน แต่หลังจากนั้นอีกไม่กี่วินาทีก็จะกลับตอบสนองตามปกติ ซึ่งปัญหานี้เกิดจากบั๊กในซอฟต์แวร์และ Apple ยืนยันว่าจะแก้ไขในการอัปเดทครั้งต่อไปครับ ที่มา : https://www.beartai.com/news/mobilenews/204899 VIEW MORE

Read more
iPhone X. iPhone ที่บอบบางและค่าซ่อมแพงที่สุด

iPhone X. iPhone ที่บอบบางและค่าซ่อมแพงที่สุด

Weekly News

  โดยปกติแล้วเมื่อมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงของแต่ละค่ายก็จะมีธรรมเนียมการทำทดสอบความแข็งแกร่งของเครื่องด้วยวิธีต่างๆ นาๆ เช่น การทำดรอปเทส หรือหาอะไรมาขีดข่วนเครื่อง และมาถึงเรือธงรุ่นล่าสุดของ Apple กับ iPhone X ก็พบว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนที่บอบบางมากๆ เลยทีเดียว Drop Test: จากการทดสอบปล่อยเครื่องตกพื้นในลักษณะหน้าคว่ำเพียงครั้งเดียวพบหว่าหน้าจอแตกละเอียด ไม่ตอบสนองต่อการใช้งาน พร้อมกับ Face ID ที่ไม่สามารถใช้งานได้ ในส่วนของการทำเครื่องตกแบบด้านข้างและหลัง ด้านข้างไม่ส่งผลกระทบต่อภายนอกมาก แต่ส่วนใหญ่ชิ้นส่วนภายในจะได้รับผลกระทบมากที่สุด ในส่วนของด้านหลังนั้นแตกละเอียดเช่นเดียวกัน ทดสอบเหวี่ยง: ทดสอบการเหวี่ยงในกล่อง 60 วินาทีก็สร้างความเสียหายให้เครื่อง พบหน้าจอแตก การใช้งานสัมผัสบางส่วนไม่ตอบสนอง และ Home Indicator ไม่สามารถใช้งาน Gesture ปัดเพื่อเลื่อนแอปได้ สุดท้ายคือการทดสอบปล่อยเครื่องในน้ำความลึก 5 ฟุต พบว่าเครื่องอยู่ได้ในเกณฑ์มาตรฐาน 30 นาที แต่เมื่อเล่นเพลงก็มีเสียงน้ำออกมาเล็กน้อย ในส่วนของค่าซ่อมนั้นก็แพงมากเช่นเดียวกัน ในส่วนของราคาเปลี่ยนหน้าจอนั้นอยู่ที่ $279 หรือประมาณ 8,300 บาท แต่สำหรับกรณีที่เครื่องได้รับอุบัติเหตุเช่น ตกน้ำ ตกตึก เครื่องแตก ใช้งานไม่ได้

Read more
Samsung Galaxy S9 จะใช้ชิปเซ็ตล่าสุดและกล้องสุดชัด

Samsung Galaxy S9 จะใช้ชิปเซ็ตล่าสุดและกล้องสุดชัด

Weekly News

Samsung ได้เปิดเผยรายชื่อ 36 ผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับรางวัล CES 2018 Innovation Awards ซึ่งมีเซ็ตรุ่น Exynos 9810 รวมอยู่ด้วย ปล. ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล CES 2018 Innovation Awards จะถูกนำไปจัดแสดงภายในงาน CES 2018 ในช่วงต้นปี 2018 ที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา Exynos 9810 เป็นชิปเซ็ตเรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung ที่จะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปี 2018 ซึ่งคาดวาจะเป็น Galaxy S9 โดยประกอบไปด้วย หน่วยประมวลผล (CPU) รุ่นที่ 3 ของ Samsung หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ที่ได้รับการอัปเกรด ซึ่งคาดว่าอาจเป็น Mali-G72 กระบวนการผลิตระดับ 10 นาโนเมตร โมเด็ม Cat. 18 ที่รองรับถึง 6CA

Read more
Nokia 2 รุ่นเล็กน่าลอง ราคา 3,800 บาท

Nokia 2 รุ่นเล็กน่าลอง ราคา 3,800 บาท

Weekly News

HMD เปิดตัว Nokia 2 สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่ฟังก์ชันครบไม่แพ้รุ่นแพง สเปค Nokia 2 ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 212, ความเร็ว 1.2 GHz, 4 แกนสมอง (ARM Cortex-A7) ระดับ 64 บิต หน้าจอ LCD ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (ป้องกันรอยขีดข่วนด้วยกระจก Gorilla Glass 3) ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat แรม 1 GB ความจุ 8 GB กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รองรับ microSD, microSDHC

Read more
Apple เลือกตัด Touch ID ออกใน iPhone X

Apple เลือกตัด Touch ID ออกใน iPhone X

Weekly News

    ก่อนหน้านี้มีข่าว Apple พยายามใส่ Touch ID ลงในหน้าจอของ iPhone X แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ จนถึงขั้นมีข่าวว่า Apple ย้ายตำแหน่งของ Touch ID จากหน้าจอไปไว้ด้ายหลังเครื่องแทนเลยด้วยDan Riccio หัวหน้าฝ่ายวิศวกรฮาร์ดแวร์ให้สัมภาษณ์กับทาง Tech Crunch ว่า จริงๆ แล้วสิ่งที่ยากที่สุดในตอนนั้นคือการหาสิ่งที่จะมาแทน Touch ID โดยสิ่งที่จะมาแทน Touch ID ได้นั่นต้องดีกว่า และต้องเป็นธรรมชาติมากกว่า ในส่วนของข่าวว่า Apple พยายามใส่ Touch ID นั้น Riccio ระบุว่า เมื่อเราพบแล้วว่า Face ID นั้นมีความเป็นไปได้ และทำให้มันสำเร็จได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสนใจ Touch ID ไม่ว่าจะใส่ในหน้าจอหรือด้านหลังเครื่องอีกต่อไป   ที่มา –  https://www.beartai.com/news/mobilenews/202692   VIEW MORE

Read more

E-Newsletter

Rate Us

Rate our Website !!

Links

SAVIO ESPRESSO SAVIO ESPRESSO สมาชิก S.D. Webteam sd-system sd-system

CONTACT US

โรงเรียนเซนต์ดอมินิก
1526 ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ แขวง มักกะสัน เขต ราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
[email protected]
Tel. +66-2652-7477-80, Fax +66-2652-7777
Saint Dominic School