มลพิษจาก “ควันธูป” และวิธีป้องกัน

Download putty.exe

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ธูป

จังหวัดสมุทรปราการ เตือนควันธูปอันตราย ในที่อากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการสัมผัสควันธูปเป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง

นายสยาม ศิริมงคล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า การจุดธูป เพื่อไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นประเพณีของชาวไทยและชาวจีน ซึ่งการจุดธูปครั้งละจำนวนมากจะมีสารบางชนิดที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะสารเบนซีน, บิวทาไดอีน และเบนโซเอไพรีน เป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการเผาไหม้ของกาว ขี้เลื่อยและน้ำหอมในธูป ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งได้หลายชนิด อาทิ มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมีสารมลพิษอีกหลายชนิด เช่น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา และระบบทางเดินหายใจ เช่น ตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหล ระคายเคืองจมูก จาม ไอ ระคายคอ หายใจลำบาก ทำให้ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า ง่วงนอน และหมดสติได้หากสูดดมระยะเวลายาวนาน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการจุดธูปในบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ห้องแอร์ ห้องที่ไม่มีประตูหน้าต่าง เปลี่ยนใช้ธูปขนาดสั้นแทนธูปขนาดยาว ส่วนศาลเจ้า ควรตั้งกระถางธูปไว้นอกอาคาร เมื่อเสร็จพิธีควรดับธูปให้เร็วขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสควันธูปเป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมปอด ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบมากกว่ากลุ่มอื่น

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/Content/32517-เตือนมลพิษจาก’ควันธูป’.html

단짝게임 실비 키우기 1.21 고릴라 4.0 다운로드 리렉터 다운로드