นักวิทย์พบอะตอมออกซิเจนในบรรยากาศดาวอังคาร

wifi 다운로드

as20160516_1_01

เครื่องตรวจวัดรังสีบนกล้องโทรทรรศน์ Stratospheric Observatory for Infrared Astronomy (SOFIA) ตรวจพบอะตอมออกซิเจนในชั้นบรรยากาศดาวอังคารได้เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี อะตอมที่ค้นพบนี้อยู่ในบรรยากาศชั้นบนของดาวอังคาร (ชั้นมีโซสเฟียร์)

อะตอมออกซิเจนส่งผลต่อแก๊สอื่นๆในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนี้ ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์เพิ่งตรวจพบปริมาณอะตอมออกซิเจนได้เพียงครึ่งหนึ่งจากที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในชั้นบรรยากาศดาวอังคาร โดยนักวิทยาศาสตร์พยายามใช้กล้องโทรทรรศน์ SOFIA ศึกษาการเปลี่ยนแปลงนี้ต่อไป  เพื่อช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร

ก่อนหน้านี้ภารกิจไวกิ้งและมาริเนอร์ทำการตรวจวัดอะตอมออกซิเจนไว้เมื่อปี 1970 ส่วนการสังเกตการณ์ล่าสุดโดยกล้องโทรทรรศน์ SOFIA นั้นติดไปกับเครื่องบินที่ความสูง 11,000 เมตร – 14,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งที่ระดับความสูงนี้กล้องโทรทรรศน์จะอยู่สูงกว่าชั้นบรรยากาศโลกที่ดูดกลืนรังสีอินฟาเรด โดยเครื่องตรวจวัดนี้ช่วยให้นักดาราศาสตร์สามารถแยกออกซิเจนในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารจากออกซิเจนในชั้นบรรยากาศของโลกได้เป็นอย่างดี

ที่มา-http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2530-atomic-oxygen-in-martian-atmosphere

Dougie Memory Communicator 개리 2002 다운로드 fear 3 다운로드 Download Gearfighter Shining