Zenbo หุ่นยนต์พ่อบ้าน

Download Rocket League

หุ่นยนต์ Zenbo

บริษัทเอซุส (Asus)* ได้พัฒนาหุ่นยนต์พ่อบ้านที่มีราคาไม่สูงมากนัก เทียบเท่าได้กับราคาโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในปัจจุบันหรือประมาณ 599 ดอลล่าร์สหรัฐ (21,000 บาท) หุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า “Zenbo” เป็นหุ่นยนต์ที่รองรับการสั่งงานได้ด้วยเสียง สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน (smart home devices) และสื่อสารกับมนุษย์ได้

ด้วยความสามารถดังกล่าว Zenbo จึงถูกนำมาช่วยงานในบ้านทั้งเพื่อความบันเทิงและความปลอดภัย เป็นเสมือนผู้ช่วยในบ้าน ดูแลเด็กและผู้สูงอายุ เช่น คอยเตือนนัดหมายสำคัญ ตรวจความปลอดภัยภายในบ้าน แจ้งผู้ดูแลเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในบ้าน เล่านิทาน ร้องเพลงและเล่นเกมส์กับเด็กๆ เป็นต้น

Zenbo ทำอะไรได้บ้าง Cabot video?
เคลื่อนที่ – สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระด้วยล้อ 2 ล้อ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับล้อของเครื่องดูดฝุ่น
มองเห็น – สามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องที่ติดอยู่ในส่วนหัว ทำให้ Zenbo สามารถจดจำใบหน้าได้ ถ่ายรูปและวิดีโอ โทรศัพท์แบบเห็นหน้า และช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถตรวจตราบ้านผ่าน Zenbo ได้
สนทนา – สามารถพูดได้ โดยสามารถเตือนข้อมูลสำคัญและเล่านิทานให้เด็กๆ ฟังได้
ได้ยิน – สามารถฟังและทำตามคำสั่งของผู้ใช้ได้ โดยผู้ใช้สามารถพูดด้วยคำพูดและภาษาปกติ
ติดต่อสื่อสาร – สามารถสื่อสารและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านได้ (smart home devices)
เรียนรู้ – สามารถเรียนรู้ได้จากการเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ เพื่อปรับการทำงานให้ผู้ใช้พึงพอใจสูงสุด
แสดงอารมณ์ – สามารถแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย เช่น ยิ้ม หัวเราะ เขินอาย ตื่นเต้น เป็นต้น

* บริษัทเอซุส (Asus) เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไต้หวัน

ที่มา:http://www.nsm.or.th/index.php?option=com_k2&view=item&id=5542:zenbo&Itemid=297

Vane Glory