วัตถุท้องฟ้าที่กลมที่สุดในเอกภพ

Download the hybrid app

ทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบวัตถุที่กลมที่สุดในธรรมชาติ มันคือดาวฤกษ์ชื่อ เคปเลอร์ 11145123  ซึ่งมีขนาดใหญ่ราวๆสองเท่าของดวงอาทิตย์  แต่รัศมีที่ขั้วและรัศมีที่เส้นศูนย์สูตรนั้นแตกต่างกันเพียง 3กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับรัศมีเฉลี่ย 1.5 ล้านกิโลเมตรก็นับว่าน้อยมากๆ

Laurent Gizon หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยมักซ์ พลังค์ ใช้เทคนิคที่เรียกว่า asteroseismology ซึ่งเป็นการศึกษาการสั่นกระเพื่อมที่ผิวดาวฤกษ์ด้วยการใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์เก็บข้อมูล

การขยายและหดของผิวดาวฤกษ์เป็นจังหวะทำให้นักดาราศาสตร์สังเกตเห็นรูปแบบความเปลี่ยนแปลงแสงสว่างซึ่งนำมาวิเคราะห์รูปทรงของดาวฤกษ์ได้ นักวิจัยพบว่ามันหมุนรอบตัวเองช้ามาก ทำให้มันเป็นเหมือนลูกบอลที่ไม่มีการป่องออกตรงกลางเหมือนดาวฤกษ์อื่นๆ พวกเขายังเสนอแนวคิดว่าสนามแม่เหล็กอ่อนๆทำให้มันมีรูปทรงที่กลมมากๆ แต่ที่มาของสนามแม่เหล็กยังไม่ชัดเจน

ที่มา: http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2740-kepler-11145123

안드로이드 카톡 Download the spring external file App Store cumulative 헤일로3