พบเหล็กร้อนจัดไหลอย่างรุนแรงใต้เปลือกโลก

슈퍼마리오 3

as20161227_1_01

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าแก่นโลกชั้นนอกมีพฤติกรรมการไหลที่น่าทึ่งมาก โดยโครงสร้างดังกล่าวลึกลงไปจากผิวโลกที่เรายืนอยู่ราวๆ 3,000กิโลเมตร ประกอบด้วยเหล็กหลอมเหลวที่ไหลอย่างรุนแรงด้วยความเร็วถึง 40 กิโลเมตรต่อปี ซึ่งนับว่าเป็นอัตราเร็วที่สูงมากเมื่อเทียบกับความเร็วของโครงสร้างอื่นๆของโลก (เปลือกโลกเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเพียง 5-10 เซนติเมตรต่อปีเท่านั้น) เหล็กหลอมเหลวปริมาตรมโหฬารที่เคลื่อนไหวได้ขนาดนี้เกิดจากพลังงานมหาศาล นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่อาจเป็นโครงสร้างที่เคลื่อนไหวเร็วที่สุดของโลกก็เป็นได้

โครงสร้างนี้มีลักษณะเป็นวงครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของโลกและกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญโครงสร้างส่วนนี้มีความสำคัญต่อสภาพสนามแม่เหล็กโลกมาก

งานวิจัยนี้เกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลสนามแม่เหล็กโลกจากดาวเทียม Europe’s Swarm satellites  ขององค์การอวกาศยุโรป ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Geoscience

ที่มา: http://www.narit.or.th/index.php/astronomy-news/2787-detected-in-earth-s-outer-core

Parrot Blade of Extinction Comics 페르소나4 ios 9 beta